Tàu cá ngư dân trên biển bất ngờ va vào tàu thanh tra thuỷ sản | Tàu cá ngư dân Thanh Hoá

Chưa được phân loại Tin tức

Tàu cá ngư dân trên biển bất ngờ va vào tàu thanh tra thuỷ sản | Tàu cá ngư dân Thanh Hoá

Vừa qua, ngày 21/11 đã xảy ra vụ va chạm giữa tàu cá của ngư dân Thanh Hoá với tàu thanh tra thuỷ sản khiến tàu cá của ngư dân vỡ mạn và chìm. ông Lê Như Tuấn (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này đã cử đoàn công tác phối hợp với chính quyền huyện Tĩnh Gia làm rõ việc người dân cho rằng tàu thanh tra thủy sản thuộc Sở này va chạm một tàu cá ngoài biển, khiến tàu của ngư dân bị chìm.

tau-kiem-ngu-7829-1479716076

Thuyền trưởng Dương Văn Đồng (35 tuổi, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phản ánh, ngày 16/11, anh cùng 4 ngư dân điều khiển  tàu 52CV ra biển hành nghề lưới kéo. Khoảng 8h30 cùng ngày, đang dò cá ở khu vực cách bờ khoảng 11 hải lý thì một tàu vỏ thép xuất hiện va chạm vào mạn trái.

“Tàu vỏ thép tiếp tục vòng qua mũi thuyền, va vào mạn phải khiến be thuyền hư hỏng, kính cabin vỡ, hai ngư dân rơi xuống biển”, anh Đồng kể. Anh cho hay, sau phút hốt hoảng đã dùng bộ đàm gọi hai tàu khác đến ứng cứu.

Những người trên tàu vỏ thép thấy nước tràn vào tàu cá đã cập mạn, dùng một máy bơm hỗ trợ hút nước. Sau đó, hai tàu cá cùng xã lai dắt tàu bị nạn vào bờ, nhưng đi được khoảng 3 hải lý thì tàu chìm. 15h cùng ngày, các ngư dân trên tàu cá vào bờ an toàn.

Nhận được tin báo, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Hồ Đình Tùng yêu cầu lãnh đạo xã Hải Bình động viên ngư dân sớm ổn định sản xuất, “còn việc va chạm trên biển cụ thể như thế nào cần xác minh, chưa có kết luận chính thức”.

Ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp Thanh Hóa xác nhận, có việc va chạm trên biển giữa tàu thanh tra thủy sản và tàu cá ngư dân. Theo ông Tân, ngày 16/11, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, trên tàu có 7 cán bộ và thuyền viên.

tau-thanh-tra-thuy-san-va-cham-tau-ca-tren-bien-1

Chủ tàu cá Dương Văn Đồng kể lại sự việc. Ảnh: Lê Hoàng.

“Đang tuần tra thì phát hiện tàu cá ngư dân không ghi số hiệu, có dấu hiệu sẽ đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây, tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra. Tuy nhiên tàu cá không chấp hành, bỏ chạy”, ông Tân nói và cho hay tàu thanh tra sau đó đuổi theo, trong quá trình cập mạn giữa hai tàu thì xảy ra va chạm.

Ông Tân cho biết, thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu cá không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản và không ký vào biên bản. Tổ công tác yêu cầu đưa tàu cá về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu cá đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Hai bên thống nhất cho tàu cá về cảng Lạch Bạng, còn tàu thanh tra quay về cảng Lạch Hới.

“Quá trình vào bờ không biết ngư dân xử lý thế nào, đến chiều thì chúng tôi nhận được tin báo tàu ngư dân bị chìm”, ông Tân nói và thông tin thêm đã yêu cầu tổ công tác tàu thanh tra thủy sản tường trình vụ việc.

Bài trước:

Bài sau: